Backlink là một trong những thuật ngữ trong SEO, nó được nhắc tới nhiều nhất trong các kỹ thuật SEO Offpage. Backlink giúp chúng ta lên từ khoá trên SERPs ( kết quả tìm kiếm ) và giúp website được lập chỉ mục hoàn hảo nhờ máy tìm kiếm đi theo các backlink. Backlink cực kỳ quan trọng trong SEO nên chúng ta cần phải hiểu sâu sắc backlink là gì !

Mô phỏng backlink

Mô phỏng backlink

Backlink là gì ?

Backlink là đường link trỏ ngược về website của chúng ta. Có tác dụng giới thiệu thêm thông tin cho người dùng. Ngoài ra, đối với máy tìm kiếm, backlink dùng để “bỏ phiếu” cho một bài viết nào đó. Giúp máy tìm kiếm có thể đi theo và lập chỉ mục cũng như nâng thứ hạng trên kết quả tìm kiếm của mình !

Vì sao backlink lại quan trọng?

Về mặt người dùng, việc xây dựng backlink chính là cách để giới thiệu website của bạn đến với nhiều người hơn. Backlink lúc này sẽ đóng vai trò là công cụ điều hướng người dùng ghé thăm website của bạn.

Đối với SEO, việc xây dựng backlink đóng vai trò gia tăng thứ hạng từ khóa trên SERPs của các SE. Một khi trang web của bạn nhận được nhiều backlink từ các trang web khác, điều này chứng tỏ website của bạn nhận được nhiều sự quan tâm và nhiều uy tín để website khác trích dẫn. Máy tìm kiếm sẽ đánh giá cao điều này và giúp việc gia tăng thứ hạng từ khóa cho trang web trên kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên, hiện nay việc lợi dụng backlink để chiếm thứ hạng cao trên các máy tìm kiếm không còn hiệu quả như trước. Các máy tìm kiếm với các thuật toán của mình đang ngày càng thông minh hơn. Họ biết thế nào là một backlink tốt và xếp hạng thay vì xếp hạng toàn bộ backlink !

Cấu trúc của một backlink

Một backlink bao gồm nhiều thành phần do mã html quy định. Ví dụ về một backlink gồm các thành phần sau đây:

<a href="https://go.gl" rel="nofollow" target="_blank" title="truy cập Google">Google</a>

Chúng ta thấy:

  1. href – là nơi khai báo đường dẫn tới website khác
  2. rel – thẻ khai báo thuộc tính cho máy tìm kiếm, có nên đi theo hay không
  3. target – mở trong cửa sổ hay cửa sổ mới
  4. title – tựa đề khi chỉ chuột qua
  5. “Google” được gọi là Anchor của backlink

Một backlink trong SEO cần chú ý tới hai yếu tố chính: Thẻ rel và Anchor Text.

Một từ khoá có lên hay không là do thẻ rel và Anchor, rel khai báo cho máy tìm kiếm xem có nên “vote” cho đường link này hay không ( chính là backlink nofollow ). Còn Anchor Text là giúp máy tìm kiếm xác định: Trang đích nên lên với từ khoá nào !

Để kiểm soát backlink một cách cặn kẽ và hoàn toàn chủ động, có thể các bạn sẽ phải tham khảo thêm công cụ Google Disavow để từ chối các backlink kém chất lượng.

Chúng ta còn nhiều bài viết xoay quanh vấn đề backlink, các bạn nhớ theo dõi nhé ! Còn bây giờ bạn đã biết backlink là gì rồi chứ ? Chúc các bạn thành công !