Không những làm đẹp, bã cà phê làm phân bón rất tốt cho cây. Các bạn đã bao giờ thử tận dụng bã cà phê để bón cho vườn nhà chưa ? Vừa tiết kiệm lại bảo vệ môi trường, làm tốt đất đấy nhé.

Bã cà phê là một loại phân bón tuyệt vời cho đất vì nó chứa nhiều đạm, magie và kali. Bã cà phê đặc biệt thích hợp với cây trồng ưa môi trường đất axit như hoa hồng, khoai lang, khoai tây, cà rốt, bắp cải, hành tây, nha đam, cây thường xanh, cây hoa đỗ quyên… Tuy nhiên bạn có thể sử dụng bã cà phê cho hầu hết các loại cây vì lượng acid trong cà phê không quá cao như bạn nghĩ. Hầu hết acid đã được chiết xuất hết sau khi pha cà phê. Đất có axit tốt sẽ giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Ảnh: Bã cà phê làm phân bón cho cây cực tốt

Nếu bạn có một nguồn cung cấp bã cà phê, hãy giữ lại và làm cho vườn cây của bạn nở hoa quanh năm. Đặc biệt là nếu bạn ở nhà phố và có một khu vườn tường mini thì việc này lại vô cùng tiện lợi.

Thành phần trong bã cà phê

Do chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao nên người ta có thể sử dụng bã cà phê như một chất bón cây rất hữu hiệu. Trong thành phần của nó chứa nhiều canxi, phốt pho, nitơ cũng như các chất khoáng khác giúp ích cho sự phát triển của cây.

Bã cà phê còn là một chất rửa tay tuyệt vời. Bã cà phê bao gồm nhiều hạt nhỏ và không bị bám dính nên người ta thường sử dụng bã cà phê để làm sạch những vật dụng mà tay không thò vào được như chai lọ hay các ấm đun nước.

Ngoài ra, có thể sử dụng bã cà phê để khử mùi tủ lạnh, xe ô tô. Công dụng khử mùi hôi của cà phê khá đa dạng: Từ việc rửa tay sau khi thái tỏi, thực phẩm có mùi mạnh hay cho chúng vào tủ lạnh hoặc tủ đá để loại bỏ mùi hôi; rồi đánh sạch lớp mỡ trên chậu và chảo trong bếp đến việc bỏ một gói bã cà phê khô vào giày để khử mùi hôi giày hiệu quả và tránh mùi hôi chân.

Mùi bã cà phê khô với con người là thơm nhưng lại “khó chịu” với một số động vật, vì thế muốn chặn mèo ở phòng nào cứ rắc bã cà phê xung quanh. Cách này cũng hiệu quả tương tự khi muốn chặn kiến, ốc sên vào nhà.

Cách dùng bã cà phê làm phân bón cây

Bạn có thể thực hiện một trong những cách sau đây để dùng bã cà phê làm phân bón:

  • Trộn 250gr bã cà phê ẩm với 2 lít nước, để chúng ngoài trời cho tiếp xúc với nhiệt độ thường một thời gian và bạn sẽ có một dung dịch phân bón lỏng.
  • Bã cà phê sau khi pha xong mang phơi khô khoảng 2-3 ngày. Rải trực tiếp bã cà phê lên gốc cây trồng rồi tưới nước cho cây (nếu rải trực tiếp bột cà phê sau khi rang, vườn của bạn sẽ có mùi cà phê thơm thoang thoảng).
  • Chôn bã cà phê xuống đất kiềm để trung hòa kiềm và khuyến khích các loại giun đất phát triển làm tơi xốp đất.
  • Trộn bã cà phê với phân ủ và thêm vỏ trứng đã nghiền nát để ngăn chặn ốc sên.

Nếu muốn làm một chút thí nghiệm tại nhà, bạn rắc một ít bột cà phê lên những cây cà chua đang trồng và cảm nhận sự khác biệt với những cây cà chua được trồng bình thường khác nhé!

Chúc các bạn thành công !