Bã cà phê không những làm phân bón, làm nguyên liệu cho chị em làm đẹp, mà còn giúp trồng nấm nữa đấy. Tự tay trồng nấm ngay tại nhà bằng cách tận dụng bã cà phê không chỉ là một cách làm thân thiện với môi trường mà còn mang đến cho bạn những món ăn được chế biến từ nấm đảm bảo chất lượng, sạch và an toàn tuyệt đối.

Chuẩn bị

  1. Một khóm nấm còn nguyên cây và rễ. Tốt nhất bạn nên lựa chọn loại nấm sò trắng vì nấm này tương đối dễ trồng và thích hợp với điều kiện trồng trong nhà.
  2. Bã café, số lượng tùy thuộc vào thùng trồng nấm. Để có đủ lượng bã cafe cần thiết bạn cần chuẩn bị trong một thời gian dài, vì thế có thể bỏ chúng vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Trông quá trình bảo quản, nếu bã cafe bị mốc thì phải bỏ đi, không nên sử dụng tiếp nữa.
  3. Thùng nhựa
  4. Túi nilon
  5. Bát, tô
  6. Nước cất

Tiến hành trồng nấm bằng bã cà phê

Đổ bã cafe vào ½ thùng nhựa. Bạn cần kiểm tra xem bã cafe có độ ẩm vừa phải hay chưa, nếu quá khô có thể vẩy thêm chút nước những không làm ứ đọng quá nhiều.

cach-trong-nam3

Các thao tác cơ bản trong quy trình trồng nấm từ bã cafe tại nhà.

Dùng dao cát lấy phần gốc của nấm, phần thân có thể sử dụng bình thường. Tách rễ thành 4-6 phần nhỏ, dùng tay nhẹ nhàng đặt vào trong phần bã cafe, sao cho vừa ngập gốc.

cach-trong-nam4

cach-trong-nam5

cach-trong-nam6

Nếu lượng bã cafe đủ dùng, bạn có thể đổ đầy thùng. Nếu không thì hãy đục vài lỗ nhỏ xung quanh thùng để khí CO2 được thoát ra ngoài.

Dùng túi nilon bịt kín miệng thùng lại (vẫn có vài lỗ nhỏ để khí thoát ra). Mỗi ngày, bạn nên phun sương 2 lần để nấm phát triển. Sau khoảng 2 tuần, bạn có thể thu hoạch thành phẩm.

cach-trong-nam7

Nếu có đủ lượng bã cafe bạn có thể đổ đầy thùng nhựa và bịt lại bằng túi nilon.

cach-trong-nam8

Đừng quên đục lỗ nhỏ xung quanh thùng nhựa và trên bề mặt túi nilon để thoát khí CO2.

Ảnh: Bã cà phê dùng trồng nấm rất tốt

Phun sương 2 lần mỗi ngày và chỉ sau 2 tuần là bạn đã có thể thu hoạch những cây nấm sạch do chính tay mình trồng rồi!

Trên đây là cách trồng nấm bằng bã cà phê cực đơn giản, chúc các bạn thành công !