Bà bầu có thể ngủ nghiêng bên trái, bên phải để không bị mỏi người, tuy nhiên nếu chị em đang có thói quen ngủ sang bên phải cả đêm thì không nên, ngủ nghiêng nhiều sang bên phải cũng không nên, đây là lý do !

Xem thêm:

  1. Ngủ nghiêng bên trái tốt cho sức khỏe
  2. Điểm lợi hại của các tư thế ngủ
  3. Tư thế ngủ tốt nhất cho bà bầu
Bà bầu nên chăm sóc giấc ngủ cho thật tốt

Bà bầu nên chăm sóc giấc ngủ cho thật tốt

Nghiên cứu chỉ ra rằng, nguy cơ lưu thai đối với những thai phụ thường xuyên ngủ bên phải hoặc nằm ngửa tăng gấp đôi so với những người ngủ bên trái. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh thêm rằng, việc mẹ nằm sai vị trí ngủ có thể khiến trẻ khó di chuyển trong bụng trước khi chết.

Một nghiên cứu đã được thực hiện với 450 phụ nữ – bao gồm 155 người đã từng bị lưu thai – và cho ra kết quả khá bất ngờ. Tỷ lệ thai lưu ở những người có thói quen ngủ bên trái là 1,96/1.000, con số này với những thai phụ ngủ ở bất kỳ vị trí nào khác là 3,93/1.000 và con số này còn cao hơn một chút với những người thường xuyên nằm ngửa.

Sau đó, những người đã từng bị lưu thai – sau 28 tuần – đã có buổi trả lời phỏng vấn về lối sống để so sánh với những thai phụ có thai kỳ khỏe mạnh.

Kết quả là các nhà nghiên cứu đã tìm ra rất nhiều nguyên nhân làm tăng nguy cơ lưu thai ở bà bầu điển hình như: những thai phụ lười đi vệ sinh (đi tiểu) buổi đêm, những người thường xuyên ngủ vào ban ngày cũng làm tăng nguy cơ lưu thai. Những kết quả này đều đúng với mọi bà bầu kể cả các yếu tố tuổi tác, trọng lượng…

Vậy tại sao lại có hiện tượng này? Các nhà nghiên cứu thuộc địa học Auckland, New Zealand đã chỉ ra rằng, nguyên nhân dẫn đến thai nhi bị lưu là do lượng máu cung cấp cho bé bị hạn chế. Ngủ bên phải hoặc nằm ngửa sẽ làm giảm lưu lượng máu qua một tĩnh mạch lớn từ chân đến tim ảnh hưởng tới việc cung cấp máu cho tử cung.

Các nhà nghiên cứu đã chia sẻ trên tạp chí Y học Anh rằng: “Nếu những phát hiện của chúng tôi được công nhận, sẽ giúp các bà bầu tìm được vị trí ngủ tối ưu ở những tháng cuối thai kỳ, làm giảm tỷ lệ thai lưu – vấn đề được rất nhiều thai phụ lo lắng”.

Tuy nhiên, tiến sĩ Lucy Chappell – trưởng ban sức khỏe phụ nữ mang thai thuộc đại học King, London lại chỉ ra rằng, ¾ thai phụ hầu như ngủ bên trái, tỷ lệ này cao hơn nhiều so với những người phụ nữ bình thường. Điều này cho thấy bản năng của người phị nữ khi mang thai đã chọn vị trí ngủ bên trái để tốt nhất cho em bé. “Bất ngờ thay đổi thói quen về vị trí ngủ có thể khiến thai nhi khó khăn hơn trong việc chuyển động. Điều này cho thấy việc thay đổi vị trí ngủ sẽ không ngăn chặn được tất cả các ca lưu thai và thai phụ đừng nên quá lo lắng đến vấn đề này”, bà nói thêm.

Dù vậy, theo các nhà nghiêm cứu, vị trí ngủ sai là một phần quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Các bà mẹ nên được khuyến khích ngủ bên trái để tăng lưu lượng máu đến thai nhi, giảm thiểu tỷ lệ lưu thai.

Chúc chị em thành công !