Đau lưng ở bà bầu các tháng từ thứ 3 trở đi tới cuối thai kỳ là hiện tượng bình thường, do có sự thay đổi về hormone !

Vì sao bà bầu bị đau lưng ?

Theo các chuyên gia, đau nhức cơ thể đặc biệt đau lưng là triệu chứng phổ biến trong thời gian mang thai. Sự gia tăng hormone khi bầu bí sẽ khiến các dây chằng ở khu vực xương chậu trở nên mềm hơn, những khớp xương cũng lỏng lẻo hơn để chuẩn bị cho sự ra đời của thai nhi.

bà bầu bị đau lưng

Sự thay đổi ở các khớp xương và quá trình giãn nở của dây chằng đã làm suy giảm chức năng nâng đỡ lưng thông thường. Chính vì vậy lưng sẽ yếu hơn và có cảm giác đau nhức.

Ngoài ra, khi mang thai trọng tâm của bạn dần dần tập trung về phía trước khi tử cung và thai nhi ngày càng phát triển, làm tư thế đứng ngồi cũng thay đổi theo. Sự tăng cân đáng kể trong quá trình mang thai cũng tạo ra sức ép khiến lưng phải chống đỡ nặng nề hơn rất nhiều.

Bà bầu có được đấm lưng không ?

Câu trả lời là có, bà bầu được phép đấm lưng nhưng đừng nằm sấp và đấm mạnh nhé ! Đấm lưng chống mỏi mệt hoặc dùng máy cầm tay để massage lưng hoàn toàn có thể áp dụng được cho phụ nữ mang thai với kết quả khám thai không có gì cần phải chú ý đặc biệt. Mỗi lần khám thai, tùy theo sức khỏe của mẹ và thai nhi, bác sĩ  sẽ tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

Ngoài ra các bạn nên xoa bóp mạnh kết hợp với đấm lưng ở tư thế ngồi thẳng. Xoa bóp cũng giúp làm dãn các dây chằng ra giúp mẹ bầu bớt đau rất nhiều !

Các cách làm giảm đau lưng cho bà bầu khác

  • Cần tập luyện nhẹ nhàng trong thai kỳ: đi bộ, bơi lội
  • Chườm lạnh – chườm nóng giúp giảm đau lưng khi mang thai
  • Thay đổi tư thế ngồi (cuộn khăn tròn đặt sau lưng hỗ trợ cột sống đỡ đau)
  • Nằm ngủ nghiêng trên một tấm nện cứng tạo độ phẳng, có thể để gối ở giữa hai đầu gối và vùng xung quanh bụng hoặc gối ôm dài làm giảm sức nặng lên cột sống

Tham khảo thêm cách chữa đau lưng bằng ngải cứucác mẹo giảm đau lưng cho bà bầu.

Chúc các mẹ khoẻ mạnh !