Chị em khi mang bầu có nên đi bơi hay không và bơi như thế nào cho đúng cách ? Sau đây là vài thông tin Linh lượm lặt hi vọng các bạn sẽ cảm thấy thích thú.

Mẹ bầu đi bơi nên chú ý tới tư thế và nhiệt độ của nước

Mẹ bầu đi bơi nên chú ý tới tư thế và nhiệt độ của nước

Bơi lội được chứng minh là mang lại rất nhiều lợi ích cho chị em khi mang thai như: Giảm các triệu chứng khó chịu trong thai kỳ, giữ vóc dáng cho bà bầu, giúp chị em nhanh lấy lại vóc dáng sau sinh… Tuy nhiên, để được an toàn nhất khi đi bơi, chị em cần tuân thủ một số nguyên tắc:

Đo huyết áp trước khi xuống nước

Không phải thai phụ nào cũng có thể bơi. Trước khi xuống nước mẹ bầu cần phải đo huyết áp, mạch đập và làm các kiểm tra khác. Ngoài ra mẹ bầu cần có người thân đi cùng để đảm bảo an toàn.

 

Lưu ý nhiệt độ nước bể bơi

Độ ấm của nước nên được duy trì ở mức 29 – 30 độ C. Với nhiệt độ này, các cơ sẽ  không bị co giật, giúp thai phụ tránh được tình trạng mệt mỏi.

Nước quá nóng sẽ khiến thân nhiệt thai phụ tăng cao. Nước dưới 28 độ thì dễ làm co tử cung, dẫn đến sinh non hoặc sảy thai.

Tư thế bơi

Nên bơi ngửa, thả người nổi trên nước, chân tay nhẹ nhàng đạp nước đều. Đây là tư thế rất tốt, có thể làm giảm đau lưng. Ngoài ra, để tránh gây mệt mỏi cho cơ thể khi bơi, mẹ bầu không nên làm những động tác quá mạnh, cũng không nên rướn người nhiều (do nước có sức đẩy nên thai phụ thường không để ý và rướn người quá mức).

Thời điểm bơi thích hợp

Tuy bơi lội tốt cho sức khỏe, thế nhưng trong ba tháng đầu và ba tháng cuối mẹ bầu chỉ nên đi bơi khi có sự đồng ý của bác sĩ. Lý do là vì ở ba tháng đầu tiên, thai nhi còn chưa bám chắc vào thành tử cung nên dễ gây sẩy thai, còn ba tháng cuối là giai đoạn sắp bước thời kỳ lâm bồn, nếu mẹ không cẩn thận sẽ có thể sinh non.

Nếu đã đủ điều kiện và sức khỏe để đi bơi, mẹ nên nhớ thời gian đi bơi tốt nhất là vào lúc chiều mát. Lúc này không khí vẫn còn ấm và cơ thể mẹ bầu được điều hòa ổn định với môi trường. Mẹ không nên đi bơi vào lúc nắng gắt hay lúc sáng sớm vì lúc này sự chênh lệch nhiệt độ cơ thể và bên ngoài có thể khiến mẹ bầu cảm thấy chóng mặt hay dễ sinh ra các bệnh cảm sốt…

Ngoài ra, cũng nên chọn khoảng thời gian tử cung không dễ co (khoảng 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều) để bơi lội.

Sau khi bơi

  • Mẹ bầu nên chuẩn bị sẵn một đôi dép chống trơn trượt khi đi bơi để dùng khi lên khỏi mặt nước.
  • Vừa tắm xong, khi lên bờ, không nên mặc bộ đồ bơi bị ướt mà ngồi bất cứ chỗ nào vì vi khuẩn rất dễ phát triển và xâm nhập vào âm đạo thông qua môi trường ẩm ướt.
  • Bổ sung thêm một lượng nước cho cơ thể.
  • Sau khi bơi nên đi tắm nhưng tuyệt đối không nên tắm hơi.
  • Đi tiểu sau khi bơi để ngăn ngừa viêm âm đạo.
  • Sử dụng nước nhỏ mắt để ngăn chặn nhiễm trùng vi khuẩn.

Chúc chị em khỏe mạnh !