Trong bài viết của chị Phương Linh về những thực phẩm gây mất sữa mẹ có nhắc tới lá lốt, tuy nhiên lá lốt chưa hẳn là gây mất sữa mẹ như đồn đoán.

Lá lốt rất tốt cho sức khỏe và có thể làm thuốc

Lá lốt rất tốt cho sức khỏe và có thể làm thuốc

Lá lốt là loại cây thân thảo sống lâu năm cây có tên khoa học là Piper lolot, cùng họ nhà hồ tiêu và trầu không. Một số vùng khác còn gọi loại cây này là cây “nốt” hoặc cây “lô lốp”. Cây lá lốt dài từ 30 – 40cm. Khi còn non chúng mọc thẳng còn khi lớn thân cây không thể vươn thẳng lên mà bò trườn dưới mặt đất. Cây lá đơn, mọc so le với nhau, lá có hình giống trái tim và bề mặt láng bóng. Hoa lá lốt mọc tập trung thành cụm ở lách lá, có quả mọng và chỉ có một hạt.

Các thành phần dinh dưỡng có trong lá lốt.

  • Protein: 4,3g
  • Gluxit: 5,4g
  • Canxi: 260mg
  • Photpho: 980mg
  • Sắt: 0,4mg
  • Vitamin C: 34mg
  • Caroten: 8,1mg.

Thực phẩm đóng một vai trò cực kỳ quan trọng cho phụ nữ sau sinh, tuy nhiên một số loại thực phẩm gây ra tình trạng thiếu sữa, mất sữa của các mẹ sau sinh. Một số loại thực phẩm như cải bắp, đồ ăn cay, đồ uống có cồn và chất kích thích, chúng không trực tiếp gây ra tình trạng mất sữa ở mẹ nhưng chúng sẽ khiến em bé không bú mẹ và ảnh hưởng đến nguồn cung và cầu, khiến quá trình tiết sữa không ổn định.

Thế nhưng các yếu tố trên không phải gây ảnh hưởng đén tất cả các bà mẹ mà tình trạng mất sữa còn phụ thuộc vào rất nhiều nguyên nhân khác như cơ địa và chế độ ăn uống của mỗi người. Cũng chưa có nghiên cứu cụ thể nào nói rằng lá lốt là nguyên nhân gây nên tình trạng mất sữa ở mẹ. Hầu hết các loại thực phẩm gây mất sữa là do các mẹ truyền tai nhau chứ chưa có một nghiên cứu cụ thể nào chứng minh những điều đó bởi bản thân cây lá lốt là một vị thuốc nam có tác dụng chữa bệnh chứ không có việc làm thiếu hay mất sữa.

Khi cho con  bú cần tuyệt đối tránh uống rượu, bia, hút thuốc lá, tránh ăn những món có mùi khó chịu như hành, tỏi, ớt… Không được ăn gỏi, đồ hải sản sống gây ảnh hưởng hệ tiêu hóa của mẹ và con.

Chúc các mẹ khỏe mạnh !