AMP là viết tắt của Accelerated Mobile Pages (Trang trên thiết bị di động được tăng tốc). AMP là một cách để tạo trang web nhẹ và tải nhanh, đặc biệt trên thiết bị di động. Đây là một project mở được Google ủng hộ nhằm tăng tốc độ truy cập vào một website thông qua thiết bị di động. Kể cả với mạng chậm cũng vẫn có thể truy cập nhanh chóng nội dung trên website.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về AMP trên trang của project này !

Lợi ích của AMP khi tích hợp vào website

Google có bộ nhớ cache hỗ trợ các website có giao diện AMP. Khi người dùng truy cập vào website thông qua kết quả tìm kiếm, gần như ngay tức khắc bạn sẽ thấy nội dung tối giản của website. Tốc độ này phải nói là siêu nhanh, nhanh hơn rất nhiều giao diện responsive hoặc các công nghệ khác tương đương.

AMP cho phép trải nghiệm người dùng trên trang là tốt nhất, nhanh nhất và gọn gàng nhất.

Biểu tượng AMP nổi bật trên Google tìm kiếm

Biểu tượng AMP nổi bật trên Google tìm kiếm

Và với bất cứ trang web nào hỗ trợ công nghệ AMP đều được Google đánh dấu nổi bật bằng biểu tượng AMP với tia sét bên cạnh mô tả !

Tôi có phải bắt buộc cài đặt giao diện AMP ?

Không, thực tế nếu bạn có responsive rồi thì không nhất thiết phải cài cắm thêm giao diện AMP hay plugin nào cả. Tuy nhiên nếu bạn chưa có một giao diện responsive hoặc có rồi nhưng muốn tăng tốc độ load cho người dùng thì có thể thử với AMP. Chúng giúp người dùng truy cập vào trang của bạn một cách siêu tốc !

Vai trò của chúng trong SEO ?

Trên thực tế, nhiều thí nghiệm chỉ ra rằng các kết quả trên di động có sự ưu tiên nhất thời đối với các website sử dụng công nghệ AMP. Không biết có chính xác không nhưng tôi nghĩ chắc chắn Google có lý do của nó. Google muốn cung cấp trải nghiệm cho người dùng của mình tốt hơn nữa, nhanh hơn nữa. Google khuyến khích các website nâng cao trải nghiệm và tốc độ load cho người dùng.

Các bạn có thể thử nghiệm và góp ý trong phần comment nhé ! Cảm ơn và chúc các bạn SEO tốt !