Giấc ngủ là cần thiết với tất cả mọi người, kể cả trẻ nhỏ, sự phát triển của trẻ nhỏ sẽ bị ảnh hưởng nếu bé không ngủ đủ giấc, hãy tham khảo các thông tin sau đây để biết cách phòng tránh cho trẻ nhé !

Chuyện ngủ của trẻ còn quan trọng hơn cả việc trẻ ăn gì, tăng bao nhiêu cân - ảnh minh họa

Chuyện ngủ của trẻ còn quan trọng hơn cả việc trẻ ăn gì, tăng bao nhiêu cân – ảnh minh họa

Cho bé ngủ giường quá sớm

Đây là lỗi cơ bản mà các bậc cha mẹ thường hay mắc phải. Đừng chuyển bé sang chỗ ngủ khác cho đến khi bé có thể tự trèo ra khỏi chiếc nôi.

Vậy nên, đối với bé 2 tuổi trở xuống, hãy cứ để bé ngủ trong nôi bởi vì ở độ tuổi này, bé chỉ có thể nằm ngủ chứ không thể trèo ra ngoài được. Các cạnh của nôi có nhiệm vụ như một hàng rào chắn, khiến bé có cảm giác chỉ nên vâng lời mẹ ở yên trong nôi và ngủ mà thôi.

Nếu bé đã sẵn sàng để chuyển sang giường mới, bố mẹ hãy lưu ý 2 cách sau nhé:

Chuyển chiếc nôi đi và kê giường vào đúng vị trí đã đặt nôi. Bố mẹ hãy luôn chắc chắn rằng giường phải có tay vịn bảo vệ ở xung quanh. Nếu một bên giường áp vào tường, bố mẹ hãy rào giường ở phía còn lại để đảm bảo an toàn cho bé.

Bắt đầu bằng việc gỡ bỏ những thanh chắn xung quanh nôi, đặt một chiếc ghế đẩu để bé có thể thoát ra ngoài nôi bằng chiếc ghế đó, sau đó lót đệm xung quanh để phòng trường hợp bé bị ngã xuống sàn.

Mẹ có thể để giường và nôi trong cùng một phòng, bắt đầu tập thói quen ngủ giường cho bé bằng cách đọc sách cho bé nghe hoặc để bé ngủ trưa trên giường. Dần dần, mẹ chuyển bé sang giường để ngủ hẳn vào ban đêm cho đến khi bé đã quen với việc đó, lúc này mẹ đã có thể đưa chiếc nôi ra khỏi phòng.

Dù bố mẹ đã chọn cách nào thì hãy luôn dạy bé không được bước xuống giường nếu như không có bố mẹ bên cạnh. Chắn giường và khóa cửa phòng cẩn thận đề tránh trường hợp bé leo ra khỏi phòng giữa đêm mẹ nhé.

Bỏ qua những hoạt động trước giờ ngủ

Đa số mọi người đều cần một vài hoạt động trước khi bước vào giấc ngủ như tắm, đánh răng, đọc sách, nghe nhạc… và bé cũng như thế. Điều này không chỉ giúp bé thư giãn trước khi ngủ, mà còn bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và bé.

Những hoạt động trước giờ ngủ giúp mẹ tiết kiệm thời gian và năng lượng sau một ngày chăm sóc bé vất vả. Việc này nên được tiến hành khoảng một tiếng trước khi bé buồn ngủ (từ 6 tới 7 giờ tối là thích hợp). Kéo rèm, tắt điện và chuẩn bị truyện đọc cho bé. Tắm nước ấm cũng có thể là cách giúp thư giãn dịu nhẹ cho bé.

Sau đó, hãy bế bé vào phòng, thay đồ ngủ cho bé và bật một đĩa CD hát ru nhẹ nhàng. Đọc một câu chuyện cổ tích cho bé nghe, cho bé bú và nhịp bé nhẹ nhàng trên tay mẹ cho đến khi bé thiu thiu đi vào giấc ngủ. Đến lúc đó, mẹ hãy đặt bé nhẹ nhàng lên nôi và yên tâm vì bé đã ngủ ngon nhé.

Trẻ vẫn ngậm ty mẹ trong khi ngủ

Nhiều mẹ đã quen với việc cho bé ngậm ty khi đi ngủ mà không biết rằng việc này có thể gây nguy hiểm cho bé. Vẫn ngậm ty trong khi ngủ có thể khiến bé vô tình hút luôn cả sữa mẹ mỗi khi hít thở.

Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé, khiến bé khó ngủ hơn hẳn. Thậm chí, có thể làm bé bị ngạt thở trong khi ngủ. Bên cạnh đó, việc ngậm ty mẹ trong khi ngủ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển răng và nướu của bé.

Chúc các mẹ thành công !