Một chiếc di động sẽ giúp bạn trong công việc, học tập và giải trí, tuy nhiên cũng còn tùy vào yêu cầu, công việc và tài chính để có thể sắm cho mình một chiếc điện thoại vừa tiết kiệm vừa phù hợp nhu cầu !

1 – Xem xét khả năng tài chính

Khả năng tài chính ở đây không chỉ là số tiền mà bạn phải bỏ ra để sở hữu điện thoại mà còn là số tiền cần để duy trì các dịch vụ như nghe gọi, nhắn tin hoặc truy cập internet trên điện thoại. Ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa có dạng cam kết sử dụng hai năm với nhà mạng nên khi quyết định mua một chiếc điện thoại di động, nhất là smartphone bạn cần phải xem xét kỹ khả năng tài chính của mình. Đừng chọn những chiếc điện thoại quá rẻ, nó sẽ không đáp ứng được nhiều nhu cầu của bạn đâu.

2 – Lựa chọn loại điện thoại phù hợp

Sau khi xác định được khả năng tài chính thì bạn cần xem xét đến loại điện thoại mà mình cần dùng, hiện nay có:

Smartphone hay còn gọi là điện thoại thông minh, các thiết bị này có các thành phần như bộ vi xử lý, bộ nhớ, màn hình, và các kết nối dữ liệu nhanh không dây hàng đầu hiện nay như 3G, Wifi, GPS. Smartphone hoạt động trên một hệ điều hành như iOS của Apple, Android của Google, và Windows Phone của Microsoft.

Chúng hỗ trợ tải về ứng dụng thông qua các cửa hàng ảo, với smartphone, bạn không chỉ đáp ứng được nhu cầu nghe gọi cơ bản mà còn có thể giải trí, phục vụ công việc và làm nhiều điều thú vị khác nữa. Đây cũng là loại điện thoại đòi hỏi phải bỏ ra nhiều tiền để sở hữu.

Các loại Smartphone phổ biến trên thị trường

Các loại Smartphone phổ biến trên thị trường

Feature phone hay điện thoại với các tính năng tăng cường, đây là thiết bị có giá thành rẻ hơn smartphone, không sử dụng hệ điều hành như smartphone và cấu hình yếu hơn smartphone. Các feature phone khá đa dạng về thiết kế, có loại dùng bàn phím QWERTY có loại sử dụng màn hình cảm ứng hoặc kết hợp cả hai.

Tuy nhiên feature phone thường chỉ có thêm một vài tính năng tăng cường như lướt web, chat, mail, Wifi và người dùng khó có thể cài thêm những tính năng khác dễ dàng như smartphone.

Các loại Feature phone

Các loại Feature phone

Basic phone hay điện thoại cơ bản, không cần nói nhiều về loại điện thoại này vì nó được xem như “thuỷ tổ” của điện thoại di động với tính năng nghe gọi, nhắn tin là chủ yếu và có thiết kế thô cứng. Đây cũng là loại điện thoại có giá thành rẻ nhất trên thị trường hiện nay.

Các loại Basic Phone

Các loại Basic Phone

3 – Lựa chọn smartphone theo phân loại màn hình

Chúng ta sẽ không nói về cách lựa chọn feature phone hay basic phone bởi chúng đã xuất hiện từ rất lâu và cũng đang dần bị smartphone lấn át. Điều mà bài viết này muốn cung cấp cho các bạn là ưu và nhược điểm của các loại smartphone. Có nhiều cách để phân chia smartphone tuy nhiên hiện nay thông dụng nhất là cách phân chia dựa theo kích thước màn hình cảm ứng.

smartphone cao cấp

Màn hình lớn ( 4.7 đến 5.5 inch)

Các smartphone có màn hình lớn thường là những smartphone cao cấp và dẫn đầu trên thị trường hiện nay tiêu biểu như Samsung Galaxy SIII, Galaxy Note, Xperia Z, HTC Droid DNA, … Ưu điểm của smartphone màn hình lớn là nó có cấu hình mạnh, độ phân giải màn hình cao, thiết kế đẹp và có khả năng giải trí tuyệt vời. Tuy nhiên, smartphone màn hình lớn sẽ khó có thể bỏ túi, sử dụng bằng một tay và bị mỏi khi dùng lâu.

Samsung Galaxy Note

Samsung Galaxy Note

Smartphone Xperia Z của Sony

Smartphone Xperia Z của Sony

Màn hình vừa ( 4 tới 4.5 inch)

Đây là loại smartphone có số lượng cũng như kiểu dáng đa dạng nhất hiện nay với các đại diện tiêu biểu là iPhone 5, HTC One X, Samsung Galaxy SII, Xperia J,… Ưu điểm của smartphone màn hình vừa là nó có cấu hình không thua kém smartphone màn hình lớn, không cần quá nhiều diện tích để mang theo và có thể dụng bằng một tay.

iPhone 5 vs HTC One X

iPhone 5 vs HTC One X

Màn hình nhỏ ( dưới 4 inch )

Smartphone màn hình nhỏ là các thiết bị được sử dụng nhiều nhất hiện nay bởi nó có giá thành rẻ phù hợp với số đông người tiêu dùng trong thời buổi kinh tế khó khăn, các đại diện tiêu biểu của dòng máy này là iPhone 4, HTC One V … Ưu điểm của chúng là rất dễ mang theo và sử dụng bằng một tay dễ dàng, có đầy đủ các tính năng cơ bản của smartphone. Tuy nhiên, smartphone màn hình nhỏ thường có cấu hình không cao và lạc hậu về mặt phần mềm.

Điện thoại Smartphone HTC One V

Điện thoại Smartphone HTC One V

Iphone 4 của Apple

Iphone 4 của Apple

Tuỳ theo nhu cầu và khả năng tài chính mà bạn có thể lựa chọn một trong ba loại smartphone bên trên. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được một chiếc điện thoại di động phù hợp.

Chúc các bạn vui vẻ !